Sỏi đá – Cảm hứng sáng tạo bất tận


Suy ngẫm về nhân tình thế thái, nhạc sĩ – thi sĩ Trịnh Công Sơn có thể có chút hoài nghi khi viết trong “Diễm xưa”: “Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau”. Nhưng với các kiến trúc sư thì không, sỏi đá trong quá khứ, hiện tại và tương lai luôn là chất liệu, là cảm hứng sáng tạo bất tận.

Với các kiến trúc sư, các nhà thiết kế nội thất, sân vườn, tiểu cảnh phương Tây, sỏi, đá cuội là một chất liệu truyền dẫn cảm hứng về một không gian sống gắn bó với thiên nhiên, một bảng màu rất khó bắt chước trong pha trộn.

 Sỏi, cuội là một chất liệu bền chắc nhưng lại có thể xê dịch. Một xếp đặt tinh tế sỏi, cuội bên cạnh những chất liệu nhẵn bóng như granite, gạch men, gốm, thủy tinh sẽ cho ta cảm nhận về một không gian sống sang trọng.
Bạn sẽ có cảm giác thế nào và lắng nghe được gì mỗi khi đặt gót chân lên những con đường trải đầy sỏi ở hoàng cung cổ xưa của người Scotland, tòa lâu đài Burkingham hay sân trước tòa nhà trắng của lính kỵ binh London?

Ảnh minh họa

Nếu người phương Tây chú tâm dùng sỏi, cuội để tạo ấn tượng mạnh về thị giác thì người phương Đông lại lặng lẽ tìm kiếm sự chuyển động tiến gần với những triết lý sống và cao hơn nữa là tín ngưỡng, tâm linh.

Nếu tới cố đô Kyoto, bạn sẽ thấy người Nhật dùng sỏi để mô tả vũ trụ, mô tả đại dương – nơi bao dung những hòn đảo tạo nên đất nước Phù Tang. Nếu đến Bắc Kinh bạn sẽ thấy người Trung Hoa dùng sỏi để bộc bạch nghĩa khí của những bậc quân tử…
 
Còn bây giờ xu hướng dùng sỏi trong thiết kế các không gian sống dường như là sự chọn lọc, giao thoa giữa giá trị nổi bật của phong cách phương Đông và phương Tây.
 
Ngay dưới tòa nhà Bảo hiểm Thụy Sĩ vời vợi kính, lạnh lùng granite, khung hợp kim… ở thủ đô London, kiến trúc sư lừng danh Norman Foster đã dùng vạt sỏi rất nhỏ, rất mỏng tạo nên bồn trồng bốn cây phi lao mong manh. Vậy mà bốn chấm sỏi nhỏ đó cũng đủ sức mạnh để đối thoại một cách bình đẳng với một tượng đài của trào lưu kiến trúc Hightech.

Ảnh minh họa

Còn trong khu tưởng niệm các chiến sĩ vô danh ở thủ đô Kuala Lampur của Malaysia những viên sỏi trắng tinh khiết lại đang làm đẹp cho một cái… WC.

Hồng Hạnh (Theo Đẹp)

Advertisements

~ bởi nguyenvu trên Tháng Mười Một 12, 2007.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: