Những chiêu thức thành công của sếp (phần 2)

Muốn thành công, mỗi sếp phải có những bí quyết riêng, nhưng cũng có những quy tắc chung mà sếp nào cũng cần, như mở rộng quan hệ, tìm kiếm người tài, hợp tác và cả những kỹ năng “mềm” khác nữa.

 icon-communication.jpg Mở rộng mối quan hệ

Quan hệ, một danh từ với một ý nghĩa rất rộng nhưng có thể hiểu rằng bạn bè càng nhiều, ở nhiều lĩnh vực càng có thể giúp công việc của bạn từng bước tiến triển thuận lợi. Ngày nay không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của quan hệ với tốc độ thành đạt của một người. Nguyên tắc để thành công trong việc mở rộng mạng lưới giao tiếp của mình là “nhiệt tình và sòng phẳng”. Nhiệt tình thì đã rõ, hãy luôn là người năng động, tươi vui và chia sẻ nhưng “sòng phẳng” lại là nguyên tắc nhiều người mắc sai lầm. Đừng bao giờ nhận lời giúp đỡ vô điều kiện quá nhiều và càng không được phép tỏ ra vô ơn. Quyền lợi là thứ gắn kết con người rất nhanh nhưng đồng thời lại dễ dàng gây mâu thuẫn nhất. Dù bạn bè của bạn ở trong hay ngoài giới, là cấp trên hay cấp dưới cũng luôn đối xử chân tình, giúp hết sức khi có thể nhưng nói “không” đúng lúc, chỉ kêu gọi giúp đỡ khi thực sự cần và đừng bao giờ vô ơn.
 

 icon-communication.jpg Nâng cao tinh thần trách nhiệm

Hãy xác định rằng khi đã làm thủ lĩnh thì gánh nặng trên vai bạn sẽ mỗi ngày một nặng hơn và thay vì việc chỉ trích hay kêu ca thì cách tốt nhất bạn rèn luyện để thích nghi với áp lực. Bí quyết để tránh được tình trạng tồi tệ này là hãy thực sự yêu quý công việc của bạn và nắm vững mọi khâu trong chặng đường thăng tiến. Khi đã chuẩn bị tinh thần cống hiến thời gian và sức lực cho công việc bạn cần thẳng tay loại bỏ những thú vui vô bổ để tập trung phát triển sự nghiệp ở công ty.

 

icon-communication.jpg Tìm kiếm người tài

 

Một việc mà bạn cần làm ngay từ đầu khi bước chân vào con đường lãnh đạo là tìm kiếm nhân tài làm trợ thủ và nhân viên kế cận bạn. Thực tế đáng mừng là những nhân viên được đào tạo, có năng lực thực sự ngày càng nhiều và tốt hơn cả là bạn hãy vứt lối suy nghĩ xưa cũ thời mông muội “vùi dập nhân tài” ngay trước khi nó hình thành. Hãy đón nhận người tài và tin tưởng giao những nhiệm vụ xứng đáng cho họ.

 

Đừng lo lắng nếu như có ai đó đang vượt bạn vì rõ ràng việc bạn tạo điều kiện phát triển tài năng của họ sẻ tốt hơn nhiều so với việc biến họ trở thành đối thủ hay kẻ bất đắc chí sẵn sàng phá hoại. Khuyến khích cấp dưới của bạn đi theo con đường của bạn: phát hiện va đào tạo nhân tài để củng cố năng lực tập thể mà bạn lãnh đạo.

 

icon-communication.jpg Có kỹ năng hợp tác

Công việc ngày càng nhiều, lĩnh vực hoạt động sẽ ngày càng mở rộng nếu như bạn đang thăng tiến. Nhu cầu hợp tác vì thế càng tăng lên. Việc hợp tác này có những nét khác biệt với việc bạn mở rộng quan hệ bạn bè. Hợp tác đôi khi là việc bạn tìm cách để làm việc hiệu quả với ngay cả những người không ưa bạn. Nguyên tắc vàng: cống hiến, cởi mở, lắng nghe, nhường nhịn trong chia phần lợi nhuận. Bí quyết của các nhà quản lý hàng đầu là họ rất xông xáo khi làm việc nhưng luôn biết tiếp thu để ý kiến đối phương với mục tiêu cuối cùng là hiệu quả công viêc. “Luôn nghĩ cho những đối tác và nếu lợi nhuận là 20, sẽ nhận 9,5 thôi”, tỷ phú hàng đầu Châu Á Trần Vĩnh Tài đã nói vui như vậy.

 

icon-communication.jpg Thành thạo cả những kỹ năng “mềm”

Lãnh đạo là trung tâm của một tập thể nên làm thế nào để hình ảnh của bạn trở nên hoàn hảo nhất trong mắt mọi người là một yếu tố quan trọng. Nắm vững chuyên môn hay có những kỹ năng quản lý chưa thể đảm bảo cho bạn có một vị trí vững chắc trong doanh nghiệp bản thân. Hãy không ngừng đổi mới trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để nắm lấy mọi cơ hội: diễn thuyết, đổi mới công nghệ, ngoại ngữ…Ngoài ra, việc chăm chút đến hình ảnh bản thân cũng là một phần không thể thiếu. Hãy xuất hiện với hình ảnh của một nhà lãnh đạo thời thượng: làm việc hiệu quả, phát biểu hay, ăn mặc đẹp và có khả năng mang niềm vui đến mọi người.

icon-source.jpg  Mỹ Trang
Theo job-sky

Advertisements

~ bởi nguyenvu trên Tháng Mười 16, 2007.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: